ทำความรู้จัก นพ.สุรพล รักปทุม


เห็ดหลินจือ กับโรคร้าย


รู้เรื่องเห็ดหลินจือที่ดีที่สุด


ข้อสงสัยการทานเห็ดหลินจือ

 

สถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

 สถิติวันนี้ 27 คน
 สถิติเมื่อวาน 16 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
303 คน
4812 คน
122573 คน
เริ่มเมื่อ 2013-09-09

 

  
    

ราวปี ค.ศ. 1368-1644 ในสมัยต้นราชวงค์หมิง หมอสมุนไพรจีนแผนโบราณได้ใช้เห็ดหลินจือเป็นยาบำรุง และรักษาโรคหัวใจต่อเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน มีการทดลองวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจของหนูและกระต่ายที่เป็นโรคหัวใจจากหลายสาเหตุ เมื่อฉีดสารสกัดเห็ดหลินจือให้ก็พบว่าคลื่นหัวใจกลับมาเป็นปกติได้ การวิจัยแสดงให้เห็นผลของเห็ดหลินจือที่มีต่อการเพิ่มกำลังในการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ การกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และการลดความต้องการในการใช้ออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ

คณะแพทย์จีนที่กรุงปักกิ่ง ได้รายงานผลการใช้เห็ดหลินจือรักษาผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บหน้าอกจากโรคหลอดเลือดในหัวใจตีบ จำนวน 120 รายจากการติดตามอาการและการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หลังจากผู้ป่วยรับประทานเห็ดหลินจือติดต่อกันยาวนานถึง 3 เดือนพบว่าผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น108 ราย หรือคิดเป็น 90.1% ซึ่งผู้ป่วย

 ส่วนใหญ่จะเริ่มมีอาการดีขึ้นหลังจากได้รับยาไปได้นาน 1 เดือน การรักษาผู้ป่วยจำนวน 33 ราย ที่มหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์เมืองเชียงไฮ้ ซึ่งมีภาวะการอุดตันของเส้นเลือดตามส่วนต่างๆทั้งในสมอง หัวใจ และแขนขา ได้ผลว่าผู้ป่วยมีอาการปวดศรีษะดีขึ้น 75.0% ทำให้นอนหลับได้ 64.7% ลดอาการวิงเวียนได้ 58.8% ลดอาการเจ็บอกลงได้53.8% และลดความร้สึกมือเท้าเย็นได้ 52.9% หลังจากรักษาไปได้เพียง 2 สัปดาห์ เมื่อรวมผลจากการทดลองความหนืดของเลือด ลดความดันเข้มข้นของเลือด เพิ่มค่าความเร็วในการตกตะกอนของเลือด ลดระดับไขมันในเลือดทั้งคลอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ ยับยั้งการรวมตัวกันของเกร็ดเลือด ช่วยให้เม็ดเลือดแดงเปลี่ยนแปลงรูปร่างเพื่อให้ไหลผ่านไปตามเส้นเลือดได้ง่ายขึ้น ผลการวิจัยเหล่านี้ล้วนมีส่วนทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้นและช่วยลดภาวะการอุดตันภายในเส้นเลือดของอวันยะต่างๆ

   หลังปี ค.ศ. 1980 นักวิจัยชาวญีปุ่นก็ยืนยันผลการทดลองเช่นเดียวกับจีน มีการค้นพบกรดกาโนเดอริคในการช่วยลดความดันโลหิต การลดไขมันในเลือด พบสารอะดีโนไซน์ในการยับยั้งการรวมกลุ่มของเกร็ดเลือดพบสารอะดีโนไซน์และกัวโนไซน์ในการยับยั้งการรวมกลุ่มของเกร็ดเลือดพบสารอัลคารอยด์ ช่วยลดแรงเสียดทานในผนังเส้นเลือดของหัวใจ ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวมีการใช้สารสกัดเห็ดหลินจือรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง 53 รายเป็นเวลา 6 เดือน จะช่วยลดความดันโลหิตลงได้10-19 มิลลิเมตรปรอท ในอัตรา 47.5% และลดลงได้ 20-29 มิลลิเมตร ปรอทในอัตรา 10.0% สามารถลดระดับคลอเลสเตอร์รอลในเลือดของผู้ป่วย 70 รายหลังจากใช้เห็ดหลินจือได้ 3 เดือน ในอัตรา 74.2% ลดไขมันชนิดไลโปโปรตีนโมเลกุลต่ำได้ 68% ในการศึกษาผูป่วยโรคหัวใจจำนวน 90 ราย อีกกลุ่มหนึ่งสามารถลดอาการรู้สึกแน่นหน้าอกได้ 90.4% ลดอาการเจ็บอกแบบแองไจน่าลงได้ 84.5% ลดอาการอ่อนเพลียได้ 77.8% ลดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ 60% และลดอาการหายใจขัด 72.5%

     นักวิทยาศาสตร์ของรัสเซียก็ได้ทำการวิจัยพืชสมุนไพร 21 ชนิดในศูนย์วิจัยโรคหัวใจแห่งชาติที่กรุงมอสโคว์ ก็พบว่าเห็ดหลินจือมีฤทธิ์ต่อระบบการไหลเวียนของโลหิต และหัวใจได้อย่างกว้างขวาง และมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ตรงกับสรรพคุณยาที่ระบุไว้ในตำรายาสมุนไพรจีนโบราณที่มีฤทธิ์ในการบำรุงหัวใจ

 


ข้อมูล อ้างอิงจากหนังสือ 
เห็ดหลินจือ LING ZHI โดย นายแพทย์ สุรพล รักปทุม และ นายแพทย์ชวลิต สันติกิจรุ่งเรือง
Copyright (c) 2014 by lingzhisporepowder.com