ทำความรู้จัก นพ.สุรพล รักปทุม


เห็ดหลินจือ กับโรคร้าย


รู้เรื่องเห็ดหลินจือที่ดีที่สุด


ข้อสงสัยการทานเห็ดหลินจือ

 

สถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

 สถิติวันนี้ 1 คน
 สถิติเมื่อวาน 26 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
508 คน
4015 คน
128775 คน
เริ่มเมื่อ 2013-09-09

 

 

          จากคำล่ำลือในเรื่องสรรพคุณที่เป็นยาอายุวัฒนะของเห็ดหลินจือที่มีที่มาแต่โบราณกาล ความนิยมไม่ได้จำกัดอยู่แต่เฉพาะชาวจีนเท่านั้น ในประเทศเพื่อนบ้านไกล้เคียงอย่างเกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง และใต้หวัน ซึ่งต่างก็ได้รับอิทธิพลจากการแพทย์แผนจีน ก็ให้การยอมรับกันมานานกว่า 50 ปี โดยเฉพาะเมื่อประมาณ 30 ปีเศษที่ผ่านมา ในประเทศจีนเคยมีข่าวแพร่สพัดว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับผู้ว่าการมณฑลท่านหนึ่ง ใช้เห็ดหลินจือรักษาโรคมะเร็งในตับ ประกอบกับเคยมีรายงานเดิมที่มีการสกัดยาปฎิชีวนะชื่อเพนนิซิลินจากเชื่อราสีเขียว และเห็ดก็คือราขนาดใหญ่ จึงเริ่มมีการศึกษาถึงองค์ประกอบทางด้านอาหารและทางเคมีกันอย่างจริงจัง มีการทดลองในห้องปฎิบัติการถึงสรรพคุณทางยา สารออกฤทธิ์ การเก็บรวบรวมข้อมูลทางสถิติในการรักษาผู้ป่วยไม่เฉพาะแต่ในประเทศจีนและประเทศเพื่อบ้านเท่านั้น แต่ยังได้รับความสนใจจากบรรดาแพทย์ นักวิทยาศาตร์และผู้ป่วยในประเทศอื่นๆอีกหลายประเทศ อาทิเช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ เอนมาร์ค สวีเดน กรีซ สวัสเซอร์แลนด์ เยอรมันนี อินเดีย สิงค์โปร มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟลิปปินส์ และประเทศไทย เป็นต้น

 
 

          ภาพวิชาเภสัชศาตร์ มหาวิทยาลัยแพทย์ศาตร์ เมืองเชี่ยงไฮ้ร่วมกับพฤกศาสตร์วากันโชยากุ แห่งกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้เผยแพร่ผลวิจัยในห้องปฎิบัติการ แสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดถึงสรรพคุณของเห็ดหลินจือที่มีต่อการรักษา โรคหลอดลมอักเสบ โรคหืด ความดันโลหิตสูง การลดไขมันในเลือดสูง การลดน้ำตาลในเลือด การกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ลดความหนืดของเลือด การลกการรวมกลุ่มของเกร็ดเลือด การป้องกันและการรักษาการอุดตันในเส้นเลือด การเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค การขจัดพิษที่มีต่อตับและการชลอความแก่ นอกจากนี้สถาบันวิจัยหลายแห่งในญี่ปุ่นยังสนับสนุนการให้เห็ดหลินจือรักษา โรคแผลในกระเพาะอาหารและละใส้ ภาวะบวมน้ำ โรคนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร อ่อนเพลียระเหี่ยใจ โรคภูมแพ้ แก้แพ้พิษเห็ด ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำและการต่อต้านมะเร็ง ซึ่งจากการสรุบเปรียบเทียบกับเห็ดชนิดต่างๆ ประมาณ40 ชนิด พบว่าเห็ดหลินจือมีคุณประโยชน์ต่องร่างกายสูงสุด

          สำหรับชาวเกาหลีและชาวจีนที่อาศัยอยู่บริเวณชายแดน นอกจากจะมีอาชีพในการเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือแล้ว ชาวบ้านผู้ปลูกเองก็ยังนิยมใช้เห็ดหลินจือดองเหล้าดื่มกันเป็นประจำ เป็นยาดองที่ได้ผลชงัดในการบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากการทำงาน และยังใช้เห็ดหลินจือสกัดเป็นยาเม็ดและบรรจุเป็นแค็ปซูล หรือเป็นเม็ดสำหรับเป็นยาบำรุงกำลัง ในประเทศเกาหลี แพทย์แผนปัจจุบันใช้สารสกัดจากเห็ดหลินจือผสมสารกูลต้าไธโอนเพื่อใช้เป็นยาบำรุงตับ

          ในประเทศมาเลเซียมีการใช้เห็ดหลินจือสกัดเป็นยาเม็ดและแค็ปซูลสำหรับผู้ป่วย โรคมะเร็ง เบาหวาน การปรับความดันโลหิตทั้งสูงและต่ำ ภาวะมีบุตรยาก โรคไต การเสื่อมสรรมถภาพทางเพศ โรคภูมิแพ้ โรคประสาท เส้นเลือดอุดตันในสมอง อัมพาต ปวดเมื่อย ปวดตามข้อ โรคเก๊าท์ โรคเอสแอลอี เส้นเลือดหัวใจตีบ หอบหืด ตับอักเสบ ตับแข็ง ปวดประจำเดือน ริดสีดวงทวาร อาหารเป็นพิษ แผลในการเพาะอาหารและลำใส้

          สหรัฐอเมริกาเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ทำการค้นคว้าวิจัยถึงคุณประโยชน์ทางการแพทย์ของเห็ดหลินจือ ก็ได้ผลเช่นเดียวกับรายงานของประเทศจีน ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ และยังมีรายงานเพื่มเติมในการเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและกรดนิวคลีอิค การใช้เป็นยาปฎิชีวนะ การรักษาโรคอัลไซเมอร์ซึ่งเป็นโรคความจำเสื่อมก่อนวัย และก็ยังมีข่าวว่าอดีตประธานาธิบดีท่านหนึ่งซึ่งได้รับการผ่าตัดมะเร็งลำใส้ใหญ่ก็ได้รับการรับการรักษาร่วมกับการใช้เห็ดหลินจือ นับเป็นการสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของแพทย์แผนตะวันออกที่สามารถผสมผสานเข้ากับแพทย์แผนตะวันตกเป็นอย่างดี ทำให้แพทย์แผนปัจจุบัน โดยเฉพาะแพทย์อเมริกันเริ่มยอมรับ และตื่นตัวกับการรักษาโรคด้วยการใช้ยาสมุนไพร มีการรวบรวมรูปแบบของการใช้เห็ดหลินจือไว้หลายชนิด เช่น ยาต้ม ยาเม็ด ยาแคปซูล ยาน้ำ ชาผงสำเร็จรูป ลูกกวาด เครื่องดื่ม ยาทาภายนอก ยาสระผมและสบู่อาบน้ำ เป็นต้น

          ในประเทศไทยเรา เมื่อราวสิบกว่าปีก่อนเคยมีการตื่นตัวกับการใช้พืชสมุนไพร คือต้นเหงือกปลาหมอในการเป็นยาบำรุงกำลังและช่วยรักษาโรคมะเร็งอยู่พักหนึ่ง แล้วก็เงียบหายไป จนปี พ.ศ. 2527 ได้มีนักธรรมชาติวิทยาและผู้ให้ความสนใจเกี่ยวกับเห็ดหลินจือ ได้ทำการสำรวจป่า ก็พบว่ามีเห็ดหลินจือขึ้นตามธรรมชาติอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ มีทั้งที่ขึ้นอยู่ในป่าที่มีอากาศเย็น และตามหมู่บ้านต่างๆ ชาวบ้านใช้เป็นยาบำรุงกำลังแก้ปวด แก้พิษงู พิษสัตว์แก้เมาเห็ดพิษ แก้ไข้หวัด รักษาโรคผิวหนังและใช้ทาลอกฝ้า ศูนย์รวมเห็ดบ้านอรัญญิก ได้ทำการทดลองปลูกจากสายพันธุ์ที่พบในประเทศและสายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่น ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 หน่วยปฎิบัติการวิจัยเห็ดจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้พบเห็ดหลินจือขึ้นที่โคนต้นหางนกยูงข้างตึกอักษรศาตร์และใช้ชื่อว่า เห็ดหมื่นปี ซึ่งตรงกับชื่อเห็ดหลินจือตามภาษาญี่ปุ่น "มันเนนตาแกะ" ( MANNENTAKE ) แปลว่า "หมืนปี" ชาวบ้านในไทยทั่วไปอาจเรียกว่า "เห็ดจวักงู เห็ดหัวงู เห็ดแม่เบี้ย เห็ดนางกวัก เห็ดกระด้าง เห็ดไม้ เห็ดขอนไม้ ส่วนในประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ยังมีชื่อเรียกที่กล่าวยกย่องเห็ดหลินจือไว้อีกหลายชื่อ เช่น เห็ดอายุวัฒนะ เห็ดอมตะ เห็ดศักดิ์สิทธิ์ เห็ดอภินิหาร เห็ดมหัศจรรย์ เห็ดนำโชค เห็ดลางดี เห็ดมงคล เห็ดทิพย์ เห็ดแห่งวิญญาน เห็ดวิเศษ เห็ดฉลาด เห็ดภูมิปัญญา เห็ดแล็คเกอร์ และเห็ดหิมะ

ปลายปี พ.ศ. 2530 สมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย ได้เชิญศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเห็ดหลินจือมาบรรยายที่มหาวิทยาลัยมหิดลและกรมวิชาการเกษตร ทำให้ได้รับคำยืนยันอย่างแน่ชัดถึงสรรพคุณทางเภสัชวิทยาและการรักษาโรคที่ได้ผลในผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ในการบรรยายครั้งนั้น คณะอาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดลได้เสนอผลการวิจัยเห็ดหลินจือสายพันธุ์จากคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัย ได้เสนอผลการวิจัยเห็ดหลินจือสายพันธุ์ต่างๆ ที่พบในประเทศไทยและผลการทดลองลดความดันโลหิตในหมู ในปี พ.ศ. 2533 คณะแพทย์ไทยจากพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้รายงานผลการวิจัยการใช้เห็ดหลินจือที่ได้ผลในการเพิ่มภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยโรคเอดส์ในที่ประชุมโรคเอดส์นานาชาติครั้งที่ 8 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองอัมเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์

  

เดือนเมษายน พ.ศ. 2538 ศูนย์ร่วมมือการแพทย์ไทย-จีน กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณะสุขได้จัดการประชุมสัมนาทางวิชาการเรื่อง "เห็ดหลินจือ" ขึ้นที่องค์การเภสัชกรรม การประชุมครั้งนี้จัดได้ว่า เป็นการรวบรวมแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ที่กว้างขวางที่สุดในประเทศจากบรรดาแพทย์เภสัชกร พยาบาล นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ ผู้เพาะเลี้ยงและผู้สนใจโดยทั่วไปทำให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่าเห็ดหลินจือไม่ใช่เห็ดธรรมดา แต่เป็นเห็ดที่มีคุณค่าในการบำรุงร่างกาย การชลอความแก่ และยังสามารถใช้ในการรักษาโรคร้ายแรงได้หลายชนิด ซึ่งกล่าวโดยรวมก็คือสรรพคุณในการใช้เป็นยาอายุวัฒนะ นอกจากนี้ยังมีการจัดประชุมทางวิชาการที่คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาลและที่อื่นๆ อีกหลายครั้ง การรับรองคุณภาพไม่ใช่เป็นเพียงข่าวลือหรือกระแสความนิยมชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น ผู้ป่วยหรือผู้บริโภคที่เคยใช้เห็ดหลินจือด้วยตัวเอง ย่อมสามารถยืนยันสรรพคุณของเห็ดหลินจือแทบทุกคนไม่ว่าจะเป็นแพทย์ นักวิจัย ผู้เพาะเลี้ยงหรือตัวผู้ขายเอง ต่างก็บริโภคเห็ดหลินจือได้เป็นอย่างดีข้อมูล อ้างอิงจากหนังสือ 
เห็ดหลินจือ LING ZHI โดย นายแพทย์ สุรพล รักปทุม และ นายแพทย์ชวลิต สันติกิจรุ่งเรืองCopyright (c) 2014 by lingzhisporepowder.com